Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo
Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo

Bật mí cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo, dành cho người không chuyên. Hãy đọc để không mua lầm những viên đá kém giá trị hoặc đá giả.

Đá nhân tạo có thể giống đá tự nhiên đến 98%, cả vẻ bề ngoài lẫn tính chất hóa học, vật lý. Để dễ dàng nhận biết loại đá, bạn cần biết sự khác nhau cơ bản của chúng. Hãy đọc tiếp!

Sự khác nhau giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo

– Đá tự nhiên: Là đá được khai thác từ tự nhiên, không qua xử lý. Là các tinh thể nằm trong lòng đất hàng nghìn, hàng triệu năm, chứa đựng năng lượng vô cùng lớn của trải đất.

Năng lượng của đá tự nhiên sẽ luân chuyển, trao đổi với năng lượng của người sử dụng. Đem đến những lợi ích to lớn về sức khỏe, tinh thần và phong thủy.

– Đá nhân tạo: Còn gọi là đá công nghiệp, đá nuôi, là loại đá được tạo ra từ bột đá, vụn đá, xi măng, keo và màu nhuộm. Loại đá này nhìn bề ngoài rất hoàn hảo, đẹp không tì vết, nhưng chứa ít hoặc không chứa năng lượng mạnh như loại tự nhiên. Nó cũng có tác dụng ít hoặc không có tác dụng gì về phong thủy. Giá bán rẻ hơn nhiều so với đá tự nhiên.

Xem thêm tại đây »

 

1. Nhìn vân đá, vết rạn

Đá tự nhiên thường có những vết lòi lõm không đều, hoặc có vân rạn bên trong đá, hoặc có lẫn một ít tạp chất tự nhiên.

Cầm viên đá lên, bạn hãy để ý những vết rạn trên bề mặt hoặc bên trong đá. Nếu thấy các vết rạn không đều thì đó có thể là đá tự nhiên (khả năng 80%).

Nhưng nếu bạn thấy đá có vân rạn không đều, nhưng viên nào cũng giống hệt nhau thì chắc chắn đó là đá nhân tạo. Các vết rạn này được tạo ra bằng kỹ thuật chứ không phải vết rạn tự nhiên của đá.

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo: Nhìn vân đá, vết rạn
Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo: Nhìn vân đá, vết rạn

Cũng vậy, nếu bạn thấy viên đá trong veo, đẹp hoàn hảo, không có khuyết điểm nào thì bạn có thể hoài nghi đó không phải là đá tự nhiên. Hầu hết các loại đá tự nhiên đều có vân. Tuy nhiên.

Điều này không chắc chắn, bởi vì có những loại đá tự nhiên vốn đã trong veo như vậy rồi. Ví dụ như: Thạch anh trắng, thạch anh khói, đá vỏ chai obsidian,…

 

2. Nhìn màu

Người ta có thể nhuộm màu cho cả đá nhân tạo hoặc đá tự nhiên để tăng màu hoặc tạo ra một loại đá mới. Đây là cách phát hiện:

– Đá bị nhuộm thường bị loe màu và không đều màu. Vì khi người ta tiêm màu vào đá, các giọt mực sẽ len lỏi vào các khe nứt gây loang lổ.

– Đá bị nhuộm sẽ có màu không tự nhiên, đa số là đậm hơn bình thường.

Màu nhuộm có thể tác động hoặc thay đổi hoàn toàn năng lượng bên trong đá. Sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như phong thủy.

Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo: Nhìn màu
Cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo: Nhìn màu

3. Thử nhiệt độ

Đây là kinh nghiệm chứ không phải một phương pháp, không phải lúc nào cũng đúng, đó là thử nhiệt.

Bạn hãy đặt viên đá lên má, đá tự nhiên sẽ lạnh hơn hẳn đã nhân tạo. Nhớ là phải thử trong môi trường nhiệt độ bình thường, không có máy lạnh.

 

4. Thử cân nặng

Cùng một kích thước, đá tự nhiên sẽ nặng hơn đá nhân tạo, bởi vì nó có cấu trúc phân tử dày hơn. Tuy nhiên cách này hơi khó thử.

 

Kết luận

Trên đây là những cách nhận biết đá tự nhiên và đá nhân tạo đơn giản mà bạn có thể tự làm. Tuy nhiên đây chỉ là mẹo để tiện tay thì phân biệt, chứ để chính xác hoàn toàn thì cần phải qua kiểm định bằng công nghệ cao.

Nếu bạn là một người mua để dùng, hãy đến các cửa hàng uy tín để bảo đảm mua đúng hàng, đúng giá.

Nếu bạn có một viên đá rất quan trọng, cần phải biết chính xác thì bạn nên gửi đến các trung tâm kiểm định. Thường sẽ mất khoảng 5-7 ngày và phí chỉ khoảng 200.000 đ mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *